Rèn luyện 9 thói quen phát triển bản thân như 177 nhà triệu phú !!!

rèn luyện 9 thói quen phát triển bản thân như 177 nhà triệu phú tự thân trên thế giới
  • EduHome
  • Kiến thức
  • Không có phản hồi

Bạn muốn thành công và đang băn khoăn chưa biết làm thế nào để luôn làm việc và học tập một cách khoa học và hiệu quả, hãy phát triển bản thân và tập cho mình những thói quen. Mọi thói quen đều do chúng ta tự tạo nên. Điều bạn cần làm là tìm ra những thói quen có ích nhất, tối ưu nhất để rèn luyện. Và đây, hãy nhìn vào những nhà triệu phú tự thân trên thế giới mà xem, họ có đủ 9 thói quen để phát triển bản thân cả đấy.

Cách xây dựng nên một thói quen

Thói quen đều được hình thành sau quá trình lặp đi lặp lại của con người, dù có chủ đích hay không. Do đó, nếu bạn đã có chủ đích, bạn hoàn toàn có thể tạo dựng thói quen cho riêng mình.

Theo lý thuyết của James O.Prochaska về sự thay đổi các hành vi con người, chúng ta sẽ cần vượt qua 6 cấp độ để cho một thói quen đi vào quỹ đạo của nó:

  1. Dửng dưng: Ở thời điểm này, con người không có ý định thực hiện điều gì trong tương lai gần (tức là khoảng 6 tháng), và cũng không có nhu cầu thay đổi điều gì cho bản thân.
  2. Dự định: Lúc này, người ta bắt đầu manh nha ý tưởng xây dựng một thói quen tốt và sẽ bắt đầu trong vòng 6 tháng.
  3. Chuẩn bị: Họ sẽ chuẩn bị những thứ cần thiết để thực hiện nó, trong khoảng 30 ngày đổ lại.
  4. Hành động: Người nào đi đến mức này đều đã có những hành động để thay đổi bản thân, kéo dài trong khoảng thời gian 6 tháng.
  5. Duy trì: Họ vượt qua được cột mốc 6 tháng và đã bắt đầu thay đổi dần.
  6. Kết thúc: Thói quen mới được hình thành và cũng rất khó thay đổi trở về lối sống cũ.

Để xây dựng nên một thói quen tốt không dễ, nó đòi hỏi bạn phải nỗ lực rất nhiều. Và đây cũng có thể coi là phần khởi động cho bản thân bạn trước khi bước chân vào quá trình rèn luyện và phát triển lâu dài mà bạn muốn. “Hành động tạo ra thói quen. Thói quen tạo ra giá trị và giá trị tạo nên vận mệnh” – Theo Mahatma Ghandi. Vì thế, hãy hành động phát triển bản thân ngay hôm nay, đừng chỉ suy nghĩ suông!

9 thói quen tốt phát triển bản thân mà bạn nên rèn luyện như những nhà triệu phú tự thân đã và đang thực hiện

Sau khi biết cách làm thế nào để xây dựng một thói quen tốt, bạn sẽ tự hỏi vậy những thói quen nào là tốt để phát triển bản thân ngày càng tiến bộ?

Trong cuốn sách “Thay đổi thói quen, thay đổi cuộc sống”, tác giả người Mỹ Thomas Marley đã viết: Thói quen cũng có thể tạo nên sự giàu có, vận may và các mối quan hệ tốt. Và theo đó, sau một nghiên cứu kéo dài 5 năm trên 117 nhà triệu phú tự thân trên khắp thế giới, ông đã chỉ ra họ có đồng thời 9 thói quen rất tốt như sau.

Đọc sách mỗi ngày giúp phát triển bản thân

Sách là một nguồn tài nguyên kiến thức vô tận, mà việc đọc sách sẽ khiến bạn trở thành một nhà khai thác giàu có. Hầu hết chúng ta đều từng nghe nói rất nhiều đến lợi ích của việc đọc sách. Nhưng đọc bao lâu là đủ?

9 thói quen phát triển bản thân 1 đọc sách

Đối với những người thành công và có sự nghiệp ổn định, họ thường dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để đọc thêm những trang sách. Đó có thể là sách về chuyên môn của họ để trau dồi và mở mang tầm nhìn hoặc sách về giá trị cuộc sống, nhân sinh để tĩnh tâm sau những phong ba trong đời. Dù với mục đích gì đi nữa, họ sẽ đề cao việc đọc sách hơn là những thú vui giải trí thông thường.

Họ, những người đã vượt qua bản thân mình, thành công với mục tiêu đã phấn đấu, thường sẽ có xu hướng lựa chọn những đầu sách mang tính phát triển bản thân nhiều hơn nữa. Điển hình như họ sẽ muốn tìm hiểu thêm về bước đường thành công của những người nổi tiếng khác thông qua cuốn tự truyện của họ. Và đọc sách trau dồi thêm những khả năng chuyên biệt về công việc mà họ dấn thân, phát triển hơn nữa khả năng của mình. Bên cạnh đó, nhiều người trong số họ còn đặc biệt quan tâm đến lịch sử, của thế giới hoặc của ngành nghề họ đang vận hành.

Tập thể dục đều đặn mỗi ngày giúp phát triển bản thân

Ngày qua ngày, bạn mệt mỏi với nhiều mối bận tâm. Nhưng hãy cố gắng dành ra ít nhất 30 phút để tập thể dục mỗi ngày. Bơi lội, chạy bộ, đạp xe, cầu lông, tennis, tập võ… có rất nhiều hoạt động rèn luyện thể chất phổ biến và dễ dàng thực hiện để bạn lựa chọn.

Trong khi tập luyện, tỷ lệ trao đổi chất sẽ tăng lên, làm cho độ đậm đặc của máu được cải thiện, giúp các tế bào có thể nhận thêm oxi và dinh dưỡng từ máu nhiều hơn.

Ngay sau khi tập luyện, cơ thể bạn sẽ hấp thụ protein và carbohydrate nhanh hơn bình thường gấp 4 lần. Khi đó, não bộ cũng bắt đầu giải phóng thêm nhiều endorphin, giúp cải thiện tâm trạng.

Sau một vài giờ tập luyện, bạn sẽ thấy tự tin và sảng khoái hơn. Huyết áp trở lại bình thường cũng giúp giấc ngủ trở nên sâu sắc và ngon lành hơn.

Một vài tuần sau khi tập thể dục thường xuyên, chức năng phổi của bạn sẽ được cải thiện, hệ tim mạch và các mạch máu làm việc tốt hơn. Số lượng tế bào máu tăng, hệ miễn dịch cũng khỏe mạnh hơn. Đồng thời cơ thể sẽ hấp thụ ít chất béo hơn, kiểm soát lượng đường trong máu dễ dàng.

Sau vài tháng duy trì tập luyện thể dục hàng ngày, bạn sẽ ít than phiền về cuộc sống hơn và có thể kiểm soát tốt tâm trạng của mình. Ngoài ra, dòng chảy truyền oxi tới cơ bắp cũng tăng cao, cơ bắp lớn hơn, xương khớp cũng đều chắc khỏe…

9 thói quen phát triển bản thân - tập thể dục

Sống lành mạnh là một hành động rất tuyệt vời bởi những tác dụng mà nó mang lại cho bạn sẽ rất hữu ích. Để duy trì lối sống như vậy, bạn cần kiên trì kết hợp thức ăn thật khoa học, thêm nhiều hoạt động thể chất vào sinh hoạt hàng ngày và giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. Ngoài ra, bạn cần tránh các hành vi không tốt như ăn kiêng cấp tốc hay ngủ không đủ giấc… Để cải thiện lối sống, bạn cần thay đổi thói quen luyện tập của mình ngay từ hôm nay.

Phát triển bản thân bắt đầu từ ngủ đủ giấc, thức dậy sớm

Hẳn là bạn đã nghe nói đến việc ngủ đủ 7-8 tiếng/đêm đối với người trưởng thành. Đây là một việc cần thiết để tinh thần luôn minh mẫn và tỉnh táo.

Hậu quả của việc thường xuyên thức khuya là nỗi lo của rất nhiều người. Bạn có thể thấy tác hại phổ biến nhất chính là suy giảm trí nhớ, giảm thị lực, da xấu đi và đặc biệt là thức khuya và ngủ không đủ giấc sẽ làm tăng khả năng hình thành và phát tán các tế bào ung thư gốc trên cơ thể. Rất nguy hiểm.

9 thói quen phát triển bản thân ngủ đủ giấc

Cho nên, thay vì thức thật khuya và lại tỉnh dậy muộn vào sáng hôm sau, bạn có thể điều chỉnh lại nhịp độ sinh học của mình bằng việc đi ngủ sớm và thức dậy đúng giờ được lên lịch sẵn.

Phát triển bản thân từ việc làm quen với những người đã thành công

Một vấn đề được nhắc tới rất nhiều trong các hoạt động ngoại giao đó chính là khả năng giao tiếp. Đối với một người thành công thì khả năng giao tiếp được đánh giá như một chiếc chìa khoá vô cùng quan trọng mở ra những cơ hội mới. Mỗi một người muốn thành công hoặc đã thành công đều chú trọng đến việc làm quen với những người thành công khác, bởi đó sẽ là dịp để hiểu thêm được về ý nghĩa của sự cố gắng, giá trị của sự thành công, và thông qua cách hành xử của họ, ta cũng sẽ biết được một người muốn thành công và phát triển bản thân cần phải có những đức tính gì.

9 thói quen phát triển bản thân làm quen với người thành công

Bên cạnh sự nhiệt tình trong giao tiếp, một số người có xu hướng trầm lắng, cũng một số có biểu hiện tiêu cực trong lối sống. Những người này sẽ nằm trong phạm vi hạn chế tiếp xúc của người muốn thành công.

Hòa nhập, nhưng không hòa tan

Nếu bạn sở hữu tư duy không giống với đám đông, đừng vội thay đổi. Bởi đôi khi, khác biệt sẽ tạo nên những đột phá. Xã hội này là một guồng quay với rất nhiều những vòng lặp lớn nhỏ khác nhau. Mỗi vòng lặp bao gồm những tư tưởng giống nhau cùng hòa mình vào để phát triển. Nếu bạn có tư tưởng mới mẻ và có sức thuyết phục, dám tin rằng mình đúng, thì hãy thử tạo nên một vòng lặp cho riêng mình. Không cần hòa tan bản thân vào với số đông, tự tạo nên một vòng lặp sử dụng chí hướng của mình, thu hút những người khác cùng tham gia, và trở thành người nổi bật nhất trong số đó. Đây mới là điều một người muốn thành công nên làm.

Luôn ghi nhớ hoàn thành mục tiêu đã đặt ra để luôn phát triển bản thân

Bạn có từng nghe đến “làm một công việc mình yêu thích thì cả đời sẽ không phải làm việc ngày nào”?

Mỗi người đều sẽ có cho mình những đam mê, mà sống cùng đam mê từ lâu đã trở thành lối suy nghĩ phổ biến của mọi người. Điều này không đúng hoàn toàn, nhất là đối với những người có ý định vươn lên vị trí cao trong xã hội. Bởi khi muốn thành công, không chỉ dựa vào đam mê là được.

Đúng là đam mê sẽ cho bạn thêm động lực để phấn đấu, nhưng nếu bạn chưa đủ kiến thức nền tảng và định hướng phù hợp, đừng đổ lỗi cho đam mê. Bất kỳ sự thành công nào cũng cần phải trả giá, và cái giá của bạn, một là tận dụng đam mê để ngày một phát triển bản thân, hai là bạn sẽ bị chính đam mê vùi bước. Tại sao ư? Một người muốn thành công, thì phải hành động, chỉ chìm đắm trong suy nghĩ thì sẽ bị suy nghĩ dìm chết.

9 thói quen phát triển bản thân - luôn hoàn thành mục tiêu

Khi bắt tay vào làm một việc nào đó, bạn cần có mục tiêu rõ ràng. Và đặc biệt phải giữ vững được lập trường của mình một khi đã xác định. Bạn có thể tìm kiếm thêm những sự trợ giúp và chia sẻ từ những người xung quanh, nhưng không được ỷ lại hay mơ hồ công việc. Quá trình hoàn thành mục tiêu sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách, nhưng bản lĩnh sẽ giúp bạn vượt qua và thành công.

Sở hữu nhiều nguồn thu chính đáng

Có lẽ bạn đã biết, những người thành đạt đều có thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau. Và theo như nghiên cứu này, hầu như các nhà triệu phú tự thân sở hữu ít nhất từ 3 nguồn thu nhập. Và những nguồn thu phổ biến như mua bán bất động sản, đầu tư cổ phiếu chứng khoán, thu nhận cổ tức… đều là những cơ hội béo bở nhưng cũng đầy thử thách, cho thấy mức độ tư duy của người chủ sở hữu chúng.

Nếu bạn chỉ mới chân ướt chân ráo lên kế hoạch cho cuộc cách mạng lớn đời mình, hãy để ý cách người thành công kiếm tiền. Bạn có thể chưa đủ tầm để đầu tư như họ, nhưng để ú một chút, bạn sẽ biết mình có đủ năng lực để đi tiếp hay không. Dựa vào sự quan sát và đúc kết của bạn.

Phát triển bản thân từ việc luôn lắng nghe ý kiến phản hồi

Thật thiếu sót nếu bạn không nhận được bất kỳ lời nhận xét nào từ các bên. Như một quy luật tự nhiên, có quan điểm thì sẽ có phản hồi. Bạn muốn hoàn thiện, bắt buộc bạn phải lắng nghe. Bởi vì bạn có rèn giũa tốt hay không rất cần những lời nhận xét làm dao giũa.

9 thói quen phát triển bản thân - luôn lắng nghe

Có nhiều người lo sợ bị chỉ trích, sợ bị mất tinh thần, sợ không đủ tự tin theo đuổi kế hoạch… mà từ chối hoặc tránh né tiếp xúc với những lời nhận xét. Không nên. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn đã để vuột mất cơ hội để nhìn lại mình, xem xét lại giới hạn của bản thân, và có thể bạn đã bỏ qua gơi ý hay ho cho quá trình phát triển sắp tới. Chưa từng có người thành công nào lại bỏ qua việc để người khác đánh giá mình, mà họ còn cực kỳ hứng thú với việc lắng nghe các ý kiến phản hồi đó.

Phát triển bản thân từ việc cuối ngày, nhìn lại và suy ngẫm

Mỗi ngày trải qua với một người thành công là một cuộc cân sức. Tiền bạc và sức khảo, công việc và gia đình… đều là những mối bận tâm hàng đầu của họ. Điều họ làm ở đây sau mỗi ngày dài là suy ngẫm lại tất cả những sự việc đã xảy ra, nếu có điều gì chưa phù hợp sẽ tìm cách điều chỉnh lại. Cái hay của những người này là họ biết cách nhìn nhận lại mọi thứ, là người chủ động tìm ra nguyên do không đáng có, cố gắng tìm cách khắc phục những khuyết điểm của bản thân… từ đó tìm ra giải pháp phù hợp để điều chỉnh và hướng đi đúng đắn cho sự phát triển tốt đẹp hơn.

Hơn ai hết, họ hiểu rõ mình cần phải làm được những gì, cải thiện những gì, dung hòa những gì, và bỏ qua những gì. Trên cả những ứng xử thông thường, người thông minh sẽ lựa chọn thái độ khéo léo, cẩn thận và nhất quán trong cả quá trình. Nhờ vậy, bản thân họ sẽ phát triển theo chiều hướng mà họ đã vạch ra, cũng từ đó trở nên ngoan cường và đáng nể.

Author: EduHome

Trả lời

: