Không phải cổ phiếu – “Siêu lợi nhuận” nhất chính là đầu tư bản thân!

EDUHOME > Kiến thức > Không phải cổ phiếu – “Siêu lợi nhuận” nhất chính là đầu tư bản thân!
không phải cổ phiếu khoản đầu tư lợi nhuận nhất chính là vào bản thân
 • EduHome
 • Kiến thức
 • Không có phản hồi

Vì sao đầu tư bản thân lại mang lại “siêu lợi nhuận” tốt nhất khi người người nhà nhà và các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông xã hội đua nhau bàn luận về việc đầu tư vào bất động sản, trái phiếu, cổ phiếu hay các dạng tài sản khác…?

Bất cứ một doanh nghiệp nào cũng lên kế hoạch cho 5 năm sau quy mô sẽ lớn mạnh đến thế nào, không phụ thuộc vào việc sẽ làm gì trong 5 năm đó mà tùy thuộc vào những gì họ đầu tư từ năm nay. Nhưng đối với chúng ta thì để có thể thu được “lợi nhuận” với mức đỉnh cao hơn bình thường trong tháng tới, năm tới hay nhiều năm tới…thì chúng ta phải đầu tư cho bản thân mình!

Không phải cổ phiếu – Siêu lợi nhuận nhất chính là đầu tư bản thân!

Bạn chính là khoản đầu tư tốt nhất

Không giống với đầu tư từ những khoản định sẵn và thu về khoản lời trực tiếp, đầu tư bản thân là hình thức đầu tư vô cùng thông minh, giá trị mang lại là vĩnh cửu, khả năng sinh lợi lâu dài nhất và hiệu quả nhất. Đơn cử là lợi ích về tài chính, tiếp đến chính là nền tảng để nâng cấp giá trị bản thân và tự bạn cam kết đặt nền móng xây dựng nên một tương lai xán lạn hơn. Vị tỷ phú lẫy lừng Warren Buffett – Nhà đầu tư tài giỏi nhất trên thị trường chứng khoán từng khẳng định: “Khoản đầu tư tốt nhất là đầu tư vào chính bản thân bạn. Bạn dùng bất cứ điều gì để phát triển khả năng bản thân … đều sẽ có thể mang đến hiệu suất đáng ngạc nhiên.”

Hãy lên kế hoạch chi tiết, rõ ràng và trích ra một khoản sử dụng để đầu tư cho bản thân vào giáo dục, kỹ năng, đam mê hay đơn giản là dùng từ 10-15% thu nhập của lương mình vào khoản tiết kiệm uy tín.

Cũng như việc đầu tư vào thị trường chứng khoán, đầu tư trong kinh doanh…các chuyên gia thường có một danh mục các mã cổ phiếu đầu tư thì đầu tư bản thân cũng cần có một danh sách những khoản mà chúng ta cần thực hiện cho mình. Cụ thể đó là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu:

1. Đầu tư vào sức khoẻ

“Sức khỏe quý giá như vàng”! Thực vậy, đối với bất cứ ai thì điều này vẫn luôn đúng vì sức khỏe là một phần quan trọng nhất trong cuộc sống. Nếu không có sức khỏe, chúng ta rất khó hoặc thậm chí không thể thực hiện tốt một việc nào đó tốt được. Hãy nghĩ đến những lúc bạn bị cảm thôi, cảm giác mệt mỏi và không muốn làm việc, ăn uống rồi. Chẳng may điều đó diễn ra ngay thời điểm kỳ thi vô cùng quan trọng với cuộc đời bạn như đại học, thì chẳng phải việc sức khỏe không tốt sẽ làm ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình làm bài và kết quả xấu sao? Hệ lụy vì thiếu một phần điểm nhỏ thôi, bạn đã không thể chọn được ngành học, ngôi trường mà mình yêu thích, kéo dài việc “học đại” đến 4 năm sau đó, đồng thời công việc tương lai và cả phần đời còn lại cũng mãi không như bạn mong muốn.

Ví dụ trên chỉ là một điển hình dễ hình dung về tầm quan trọng của sức khỏe trong cả cuộc đời con người, trong cuộc sống thực tế, và chưa kể đến những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng…Tất cả cho chúng ta hiểu vì sao cần đầu tư vào sức khỏe.

Hãy nhớ rằng, sức khỏe có hai phần: sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể chất. Chúng ta – Hay ở đây đặc biệt là những người trẻ thường không xem trọng phần sức khỏe thể chất của mình. Họ cho rằng tuổi trẻ là tuổi sung sức nhất, sức trẻ bền bỉ và “bỏ mặc” chúng, nhưng đến khi trưởng thành hơn hoặc có lớn tuổi một chút thì chắc chắn sẽ hối hận vì tuổi trẻ đã coi thường việc chăm sóc sức khoẻ cho bản thân, chỉ biết tận dụng nó mà không làm gì để rèn luyện hay bù đắp cho nó ngay lúc đó.Không phải cổ phiếu – Siêu lợi nhuận nhất chính là đầu tư bản thân! đầu tư vào sức khỏe

Chúng ta cần đầu tư thời gian để tập luyện thể dục thể thao, để lên kế hoạch thời gian ngủ nghỉ hợp lí, chế độ dinh dưỡng phù hợp cũng như dành thời gian chuẩn bị cho bữa ăn đảm bảo và lành mạnh. Ngoài ra, chúng ta còn cần đến một lượng tài chính để mua đạo cụ, dụng cụ, trang phục phù hợp và mua vé đến phòng tập gym, tập yoga hay đến sân chơi một môn thể thao nào đó. Chúng ta cũng cần kiểm tra sức khoẻ định kì và những lúc có biểu hiện bất thường của cơ thể để sớm phát hiện và chữa trị những căn bệnh không mong muốn. Những điều trên sẽ giúp cho cơ thể chúng ta khoẻ mạnh và đảm bảo sức khoẻ tốt cho hiện tại và cả tương lai sau này.

Về phần sức khỏe tinh thần, hãy đảm bảo hoạt động của hệ thần kinh và não bộ không phải chịu áp lực quá lớn hay làm việc quá tải. Xây dựng thái độ tích cực với các sự việc trong cuộc sống để tinh thần thư thái hơn. Công việc và học tập cần được điều chỉnh thời gian và cường độ phù hợp, để áp lực không bị dồn nén hay tích tụ gây nên những căn bệnh về tâm lý hay tâm thần.

Đọc sách là một cách nuôi dưỡng sức khoẻ tinh thần rất tốt ngoài việc tập thể dục hay ăn uống. Vì thế, chúng ta cần đầu tư thời gian đọc sách và một khoản để mua những cuốn sách hay. Chúng ta sẽ có những phút giây thoải mái khi đọc những câu chuyện hài hước, hay để trí tưởng tượng bay bổng với những cuốn sách khoa học giả tưởng, thu nạp kiến thức chuyên ngành yêu thích… Sức khoẻ thể chất và tinh thần có liên hệ mật thiết với nhau và chúng đều quan trọng, nên chúng ta hãy đầu tư một phần lớn cho chúng.

​2. Đầu tư cho việc học hành

Không ít người trong xã hội hiện nay đo lường trình độ học vấn bằng số năm học ở trường hay tổng số chứng chỉ, văn bằng mà họ hoặc bạn nhận được. Cách tiếp cận thiên về số lượng như thế phần nào không chính xác, đặc biệt chẳng thể giúp chúng ta trở thành một người thành công, vì trên thực tế việc học hành một cách nghiêm túc mới là cách đầu tư bản thân hiệu quả và chất lượng.

Có những công ty, doanh nghiệp…ưu tiên tuyển dụng người có năng lực, hoàn toàn không quan tâm đến số lượng văn bằng trình baỳ ra. Họ quan niệm rằng: “Một tấm bằng có thể giúp chúng ta xin được việc nhưng sẽ không đảm bảo thăng tiến liên tục”, nhưng năng lực thì hoàn toàn có thể.

Với một số người khác, trình độ học vấn là số lượng kiến thức mà đối phương tích lũy được cho bản thân từ lý thuyết đến kinh nghiệm thực tiễn, điều này là đúng đấy chứ! Nếu chúng ta phụ thuộc nhiều vào tài liệu, sách vở hay nhồi nhét toàn những sự kiện trong đầu sáo rỗng thì khác gì một cái máy đâu, như vậy một cái máy thừa khả năng làm thay, chúng ta sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi tự vận hành những điều mà “cái máy không làm được”. Như vậy hãy tiếp cận kiến thức và giáo dục theo chiều sâu, đó là cách học đáng để đầu tư thời gian vì có thể giúp chúng ta khai mở, nâng cao và phát triển trí tuệ, lĩnh hội và tư duy được phát triển tích cực nhất.

Không phải cổ phiếu – Siêu lợi nhuận nhất chính là đầu tư bản thân! đầu tư vào học hành

Quan niệm về giáo dục và học tập là bất cứ điều gì giúp nâng cao khả năng suy nghĩ, mỗi người có thể chọn thẩm thấu kiến thức bằng nhiều cách. Nhưng quen thuộc và phổ biến với nhiều người là theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng…nhưng nếu không thể thì vẫn còn có rất nhiều khóa học khác giá trị để chúng ta lựa chọn. Lúc này bạn sẽ ngạc nhiên phát hiện ra rằng, học viên tham gia những khóa học thế này đều là những con người khát khao hoài bão, đầy triển vọng trog tương lai, thậm chí không ít người trong số họ đang nắm giữ các chức vụ cấp cao, cực kỳ quan trọng trong một doanh nghiệp hay tổ chức nào đó.

Ngày nay có nhiều người chọn cách tham gia các lớp học buổi tối hay cuối tuần, khóa học thực tiễn từ các chuyên gia “người thật-việc thật” với mục đích quan trọng nhất là nâng cao kiến thức và trí tuệ – cách đầu tư tốt nhất để có được một tương lai tốt đẹp hơn, chứ  không phải là tấm bằng, đối với họ đó chỉ là một mảnh giấy mà thôi.

Đầu tư vào học hành thực sự là một món đầu tư có lời đấy. Bạn chỉ phải dành một buổi tối một tuần để đến trường. Hãy thử so sánh chi phí của món đầu tư này với tổng thu nhập của bạn mà xem, bạn sẽ nhận ra: “Chỉ cần một món đầu tư nhỏ, bạn đã có được cả tương lai”.

Tại sao không quyết định đầu tư bản thân bằng việc học tập ngay bây giờ? Tham gia những khóa học một tối mỗi tuần, suốt đời. Học như thế sẽ giúp bạn luôn phát triển, trẻ trung và linh hoạt. Bạn sẽ không bị lạc hậu trong chuyên môn. Bạn còn có những cơ hội làm quen, tiếp cận với những người có cùng chí hướng, gia tăng cơ hội phát triển sự nghiệp hơn.

3. Đầu tư vào những gì giúp bạn khởi tạo ý tưởng

Nếu việc học tập giúp chúng ta mở rộng, định hình và rèn luyện trí óc đáp ứng giải quyết khó khăn, xử lý những tình huống mới. Thì những gì hỗ trợ bạn khởi tạo ý tưởng cũng mang mục đích tương tự: Cung cập tư liệu hữu ích để nghiên cứu và học tập.

Và làm sao để có được nguồn cung cấp những ý tưởng chất lượng cao, ổn định? Hãy làm như thế này: Mỗi tháng cố gắng mua ít nhất đặt mua dài hạn hai tờ báo hay tạp chí và một cuốn sách thú vị với một số tiền rất nhỏ, trong một khoảng thời gian ngắn nhất, bạn có thể tiếp cận với những suy nghĩ thú vị và hữu ích có sẵn trên toàn Thế giới.

Nghe đến đây, có nhiều người thở dài nghĩ rằng: Sách vở thật tốn không ít tiền!, nhưng những người mang suy nghĩ của những người thành công thì sẽ nghĩ rằng: Gợi ý hay ho đấy chứ, không thể không mua sách được! Một lần nữa, hãy học tập từ những người thành công: Đầu tư cho bản thân bạn.

Không phải cổ phiếu – Siêu lợi nhuận nhất chính là đầu tư bản thân! đầu tư vào những gì giúp bạn gợi ý tưởng

Nào, bây giờ hãy áp dụng những nguyên tắc xây dựng thành công sau đây cho chính bạn nhé:

 • Xác định rõ mục tiêu của bạn. Hãy tưởng tượng hình ảnh của bạn mười, mười lăm năm nữa.
 • Bạn không thể phó thác cuộc đời bạn cho sự may rủi. Hãy ghi lại những gì bạn muốn đạt được trong công việc, gia đình hay xã hội. Lập kế hoạch trong vòng mười năm tới của bạn!
 • Đặt mục tiêu cụ thể để có thêm năng lượng. Đặt mục tiêu để thực hiện. Đặt mục tiêu và khám phá sự thú vị thực sự của cuộc sống. Hãy để cho khao khát, đam mê dẫn đường cho bạn.
 • Khi bạn để cho mục tiêu lôi cuốn mình, bạn sẽ tự đưa ra những quyết định đúng đắn để đạt được mục tiêu. Hãy để mục tiêu của bạn là “phi công tự động” của bạn.
 • Thực hiện mục tiêu tuần tự từng bước một. Hãy xem mỗi nhiệm vụ bạn cần làm, dù có tầm thường đến đâu, đều là một bước tiến đến mục tiêu lớn hơn.
 • Hãy xây dựng mục tiêu cho từng giai đoạn và nỗ lực từng ngày một.
 • Đường vòng chỉ đơn giản là một tuyến đường khác, chứ không có nghĩa là bạn từ bỏ mục tiêu. Trong trường hợp cần thiết, hãy sẵn sàng đi đường vòng.
 • Đầu tư cho chính mình. Đầu tư cho việc học hành. Đầu tư cho những thứ giúp bạn khởi tạo ý tưởng.

4. Đầu tư những kỹ năng và thói quen

Thoạt đọc có chút khó hiểu vì bạn sẽ nghĩ kỹ năng và thói quen vì sao lại cần phải đầu tư? Rất cần đấy chứ! Nếu bạn muốn rèn luyện những kỹ năng tốt, thói quen tích cực thì cũng phải đầu tư thời gian, công sức bản thân đúng không?

Vậy kỹ năng và thói quen nào bạn cần đầu tư:

 • Không ngại thất bại
 • Biết cách đặt niềm tin đúng chỗ
 • Suy nghĩ tích cực
 • Sáng tạo
 • Không bằng lòng với những điều đã đạt được
 • Biết thừa nhận sai lầm
 • Không ngừng học hỏi
 • Quan tâm đến những người xung quanh
 • Giữ lời hứa
 • Biết cách lắng nghe

Warren Buffett cũng đã nói: “Đến thời điểm bạn phải làm những điều mình muốn. Làm công việc mà bạn yêu thích. Bạn sẽ nhảy ra khỏi giường vào buổi sáng. Tôi nghĩ rằng bạn sẽ phát điên nếu tiếp tục làm công việc mà mình không thích chỉ vì bạn nghĩ nó sẽ khiến hồ sơ của bạn đẹp hơn” .

Bạn chỉ có một cuộc đời để sống, tại sao không sống hết mình với nó?

Đầu tư vào chính bản thân mình nhiều nhất có thể, và bạn sẽ thấy lợi ích thu về vượt qua cả những điều bạn mơ ước!

Author: EduHome

Trả lời

: